Tài liệu

Đặc điểm của văn bản biểu cảm

Đặc điểm của văn bản biểu cảm

Tìm hiểu ĐẶC ĐIỂM CỦA VẲN BIỂU CẢM

1. Đọc bài văn Tấm gương (tr.84 SGK Ngữ văn 7 tập 1) và tư vấn các câu hỏi sau:

a. Bài văn Tấm gương trình bày tình cảm gì?

b. Để thể hiện tình cảm đấy, tác kém chất lượng bài văn đã làm cho như thế nào?

c. Bố cục bài văn gồm mấy phần? Phần Mở bài và Kết bài sở hữu quan hệ với nhau như thế nào? Phần Thân bài đã nêu lên các ý gì? các ý đấy can hệ tới chủ đề bài văn như thế nào?

d. Tình cảm và sự Tìm hiểu của tác fake trong bài với rõ ràng, chân thực ko. Điều đấy sở hữu ý nghĩa như thế nào đối sở hữu giá trị bài văn.

Trả lời:

a) Bài văn Tấm gương biểu dương phẩm chất chân thực, ghét sự giả dối.

b) Để biểu hiện tình cảm ấy, tác nhái bài văn đã chọn hình ảnh tấm gương và đem ví tấm gương mang người bạn chân thực để ca tụng phẩm chất trung thực.

c)

Bố cục của bài văn:

– Mở bài: từ đầu ⟶ trong lành như từ lúc mẹ cha sinh ra nó

– Thân bài: tiếp theo tới … mà lòng không mắc cỡ.

– Kết bài: còn lại.

Mở bài và Kết bài tương ứng mang nhau về ý. Thân bài nói về những đức tính của tấm gương, hướng đến khiến cho nổi trội chủ đề của bài văn. Phần Thân bài nêu lên những ý:

– Gương luôn chân thực ko nhìn đen kể trắng như những kẻ nịnh bợ.

– không 1 ai mà ko soi gương.

– Hạnh phúc nhất là mang tâm hồn đẹp để soi vào gương lương tâm mà ko hổ ngươi.

=> các ý ấy gắn bó mật thiết sở hữu chủ đề và khiến cho vượt bậc chủ đề của bài văn.

d) Tình cảm và sự Nhận định của tác kém chất lượng trong bài rất rõ ràng và trung thực. Điều đó bài văn đã tạo sự xúc động chân tình trong lòng người đọc.

hai. Đọc đoạn văn sau và trả lời những nghi vấn

Mẹ ơi! Con khổ quá mẹ ơi! Sao mẹ đi lâu thế? Mãi không về! Người ta đánh con vì con dám cướp lại đồ chơi của con mà con người ta giằng lấy. Người ta chửi con, chửi cả mẹ nữa! Mẹ xa con, mẹ mang biết không?

(Nguyên Hồng, các ngày thơ ấu)

Đoạn văn trên mô tả tình cảm gì? Tình cảm ở đây được mô tả trực tiếp hay gián tiếp? Em dựa vào dấu hiệu nào để đưa ra nhận xét của mình?

Trả lời:

– Đoạn văn biểu cảm nỗi khổ đau của đứa con lúc mẹ đi xa, phải sống mang người khác, bị hất hủi, bị bạc đãi, mong muốn mẹ về để được giải thoát. Tình cảm này được trình bày 1 phương pháp trực tiếp

– dấu hiệu đưa ra nhận xét, ta căn cứ vào tiếng kêu, tiếng gọi, tiếng than vãn của người con: “Mẹ ơi! Con khổ quá mẹ ơi! Mẹ sở hữu biết không? …

Trả lời

DMCA.com Protection Status